วิธีป้องกันไม่ให้เฟซบุ๊กแอบเก็บข้อมูลได้ง่าย ๆ ด้วย Off-Facebook Activity

          วิธีแก้ปัญหาเฟซบุ๊กแอบเก็บข้อมูลขณะเราใช้งานอินเทอร์เน็ต เพื่อนำไปใช้แสดงโฆษณา ด้วยฟีเจอร์ Off- Facebook Activity ป้องกันไม่ให้ Facebook เก็บข้อมูลการท่องเว็บของเราได้

เฟซบุ๊ก Off Facebook Activity

          เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเจอโฆษณาบนเฟซบุ๊กที่เหมือนรู้ใจว่าเรากำลังคิดอะไรอยู่ ราวกับว่าติดตามเราไปทุกแห่ง เคยไปเข้าเว็บไซต์ไหนดูสินค้าอะไรเอาไว้ ก็กลับมาเจอโฆษณาสินค้านั้น ๆ บนเฟซบุ๊กอยู่เรื่อย ซึ่งหลายคนอาจไม่ค่อยสบายใจที่รู้สึกเหมือนโดนเฟซบุ๊กแอบตามสะกดรอยอยู่แบบนี้ วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้เฟซบุ๊กแอบติดตามเราแบบง่าย ๆ ด้วยฟีเจอร์ Off-Facebook Activity ที่ทางเฟซบุ๊กทำขึ้นมาให้เอง มาดูกันดีกว่าว่ามันสามารถทำอะไรได้บ้าง

Off-Facebook Activity คืออะไร?


          Off-Facebook Activity คือรายการข้อมูล ประวัติการใช้งานอินเทอร์เน็ตและแอปฯ ต่าง ๆ ของเราที่อยู่นอกเฟซบุ๊ก ซึ่งทางเฟซบุ๊กได้ติดตามและเก็บข้อมูลเหล่านี้เอาไว้ โดยในหน้านี้เราจะสามารถจัดการหรือลบข้อมูลใน Off-Facebook Activity ได้ พร้อมทั้งสามารถตั้งค่าเพื่อไม่ให้ข้อมูลการใช้งานใด ๆ ถูกส่งมายังเฟซบุ๊กอีก

หากลบข้อมูลใน Off-Facebook Activity จะเกิดอะไรขึ้น?

          ถ้ากังวลเรื่องของความเป็นส่วนตัวจากการที่เฟซบุ๊กเก็บข้อมูลการใช้อินเทอร์เน็ตของเรา ขอแนะนำให้ลบข้อมูลใน Off-Facebook Activity ทิ้ง ซึ่งถือเป็นวิธีการป้องกันข้อมูลของเราในระดับหนึ่ง แต่เราจะยังคงเห็นโฆษณาบนเฟซบุ๊ก และมันจะไม่แสดงโฆษณาตามความสนใจของเราอีกต่อไป ทำให้อาจมีโฆษณาแปลก ๆ ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเข้ามาแทน

วิธีการลบข้อมูล Off-Facebook Activity

          1. เข้าไปที่ปุ่มสามเหลี่ยมมุมขวาบน กดปุ่มนี้แล้วเลือก Setting เพื่อเข้าสู่หน้าการตั้งค่าเฟซบุ๊ก

เฟซบุ๊ก Off Facebook Activity

          2. เลือกแถบ Your Facebook Information ทางด้านซ้ายมือ แล้วเลือก Off-Facebook Activity

เฟซบุ๊ก Off Facebook Activity

          3. เฟซบุ๊กจะแสดงข้อมูลว่าเว็บไซต์ แอปฯ ไหนส่งข้อมูลมาที่เฟซบุ๊กบ้าง หากต้องการลบข้อมูลทิ้งทั้งหมด ให้กดปุ่ม Clear History ด้านขวาบนได้เลย แต่ถ้าต้องการเช็กข้อมูล ให้เลือก Manage Your Off-Facebook Activity ก็จะมีตัวเลือกอื่น เช่น ดาวน์โหลดข้อมูลการใช้งานเฟซบุ๊ก

เฟซบุ๊ก Off Facebook Activity

          วิธีดังกล่าวจะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบัญชีเฟซบุ๊ก เพื่อไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวบนอินเทอร์เน็ตถูกส่งต่อโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่เรื่องของปริมาณโฆษณาบนเฟซบุ๊กจะมีจำนวนเท่าเดิม แต่ว่าโฆษณานั้น ๆ จะเปลี่ยนไป เพราะการติดตามข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์และแอปฯ ถูกจำกัดนั่นเอง เพราะฉะนั้นถ้าหากใครที่ไม่ซีเรียสเรื่องความเป็นส่วนตัว และอยากให้เฟซบุ๊กแสดงโฆษณาตามความสนใจของเรา ก็คงไม่จำเป็นต้องไปลบข้อมูลใด ๆ ใน Off-Facebook Activity

ข้อมูลและภาพจาก Facebook.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีป้องกันไม่ให้เฟซบุ๊กแอบเก็บข้อมูลได้ง่าย ๆ ด้วย Off-Facebook Activity อัปเดตล่าสุด 29 มีนาคม 2563 เวลา 14:54:13 88,158 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP