ควรทำยังไงเมื่อรู้ตัวว่าโดนเพื่อน ๆ ในเฟซบุ๊ก Unfollow หรือ Unfriend

          สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ เมื่อรู้ตัวว่าโดนเพื่อน ๆ ในเฟซบุ๊ก Unfollow หรือ Unfriend ควรกังวลแค่ไหน ?

โดน unfriend

          ใครที่เล่นเฟซบุ๊กอาจจะเคยเจอกันมาบ้าง ที่อยู่ดี ๆ รู้ตัวอีกทีก็โดนเพื่อนคนนั้นคนนี้ Unfollow (เลิกติดตาม) หรือ Unfriend (เลิกเป็นเพื่อน) ไปเสียแล้ว ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีปัญหาหรือทะเลาะอะไรกันเลย ทำให้เกิดความรู้สึกไม่ดี พร้อมความสงสัยว่าเราทำอะไรผิด กลายเป็นคำถามคาใจที่จะถามตรง ๆ ก็ไม่ได้ มันช่างน่าอึดอัดลำบากใจเสียจริง


          การโดน Unfriend นั้น ปกติแล้วเรามักจะรู้ได้ไม่ยาก แค่เข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ของเพื่อนคนนั้น ถ้าหากเห็นมีปุ่มแอดเพื่อนให้กดได้ ก็แปลว่าเขาได้ Unfriend เราไปแล้ว แต่การโดน Unfollow นั้นเราจะไม่สามารถรู้ได้เลย ทำได้เพียงแค่คาดเดาเท่านั้น ซึ่งคนที่ Unfollow เขาจะไม่กดไลก์หรือคอมเมนต์อะไรโพสต์ของเราเลย แต่ก็ไม่สามารถฟันธงได้อยู่ดีนอกจากจะเข้าไปถามตรง ๆ

          หลายคนที่รู้ตัวว่าโดน Unfriend หรือสงสัยว่าโดน Unfollow ก็อาจจะหัวเสีย เข้าไปดราม่ากับเพื่อนคนนั้นทันทีว่าเพราะอะไรกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สมควรกระทำนัก เพราะบางทีมันอาจไม่ได้มีเรื่องแย่อย่างที่เราคิดก็ได้ ซึ่งการดราม่ามักจะทำให้อะไร ๆ มันแย่ยิ่งไปกว่าเดิม

โดน unfriend

          ก่อนอื่นต้องดูก่อนว่าเพื่อนคนนั้นสนิทกับเราแค่ไหน ถ้าไม่สนิทกันหรือแทบไม่ได้คุยกันเลย การที่เขา Unfriend เรานั้นก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกนัก เพราะเขาอาจจะแค่เพื่อนเต็ม หรืออาจจะมองว่าไม่ได้คุยกับเราแล้วก็เท่านั้น ซึ่งเราก็ไม่ควรจะเก็บมาคิดมาก หรือบางคนก็อาจจะไม่ได้ชอบหรือสนใจสิ่งที่เราโพสต์ ก็เลย Unfollow เรา ซึ่งนั่นก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติเช่นกัน เพราะเราไม่ได้ทำอะไรผิด เพียงแค่ความสนใจของเขากับเราไม่ตรงกัน ไม่ใช่เรื่องต้องกังวล

          แต่เมื่อใดที่เราเริ่มรู้สึกว่าโดนเพื่อน Unfriend หลายคน หรือโพสต์อะไรก็แทบไม่มีคนมากดไลก์หรือคอมเมนต์เลย ราวกับว่าโดนเพื่อนพากัน Unfollow หมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อนที่คุยกันบ่อย ๆ หรือสนิทกัน ถ้าเป็นกรณีนี้ก็คงต้องลองพิจารณาตัวเองดูหน่อย ว่าเราชอบโพสต์อะไรที่ไม่ดีไม่งามบ่อยเกินไปหรือไม่ เช่น โพสต์รูปหรือข้อความที่ไม่เหมาะสม ด่าทอคนอื่น แสดงความเห็นทางการเมืองอย่างสุดโต่ง ฯลฯ นั่นก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คนอื่นไม่พอใจจนตัดสินใจ Unfollow หรือ Unfriend เราในที่สุด

          ถ้าหากเจอแบบนี้ก็ควรเริ่มจากลดการโพสต์สิ่งเหล่านั้นให้น้อยลง โพสต์เรื่องดี ๆ ให้มากขึ้น และพยายามคุยกับเพื่อนเหล่านั้นให้ปกติมากที่สุด คุยกับพวกเขาดี ๆ อย่าดราม่าใส่ สักวันพวกเขาก็อาจจะกลับมากด Follow เพื่อติดตามเราเหมือนเดิมเอง หรือถ้าหากเป็นเพื่อนที่ซี้กันหน่อยก็อาจลองค่อย ๆ ถามดูก็ได้ ว่าไม่พอใจอะไรเราหรือเปล่า แต่ที่ต้องจำไว้ให้ขึ้นใจคือ อย่าไปดราม่าใส่พวกเขาก่อนเด็ดขาด

          ทั้งนี้และทั้งนั้น ถ้าหากรู้สึกว่าตัวเองยึดติดและคิดมากเกี่ยวกับการโดน Unfollow หรือ Unfriend มากเกินไป ก็ควรปล่อยวาง มองโลกในแง่ดี หรือลองงดเล่นเฟซบุ๊กสักพัก ออกจากโลกโซเชียลไปพบปะผู้คนในชีวิตจริงบ้าง น่าจะทำให้รู้สึกดีขึ้นบ้างไม่มากก็น้อยข้อมูลจาก makeuseof.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ควรทำยังไงเมื่อรู้ตัวว่าโดนเพื่อน ๆ ในเฟซบุ๊ก Unfollow หรือ Unfriend อัปเดตล่าสุด 9 ตุลาคม 2562 เวลา 10:22:49 84,645 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP