วิธีซ่อนโพสต์เก่า ๆ บน Facebook ป้องกันโดนขุด

          วิธีซ่อนโพสต์เก่า ๆ บน Facebook สำหรับคนที่เคยโพสต์ไม่ดีเอาไว้และไม่อยากให้คนอื่นเห็น ป้องกันการโดนขุด

วิธีซ่อนโพสต์เก่า ๆ บน Facebook

ภาพจาก JaysonPhotography / shutterstock.com

          คงจะมีคนจำนวนไม่น้อย ที่เคยโพสต์ Facebook ระบายอารมณ์ แสดงความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ อย่างตรงไปตรงมา โดยเฉพาะในเรื่องที่ค่อนข้างอ่อนไหวหรือเรื่องการเมือง และเมื่อเวลาผ่านไป เราก็อาจเริ่มรู้สึกกังวลว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เราเคยโพสต์เอาไว้ในอดีตอาจกลับมาทำร้ายเราได้ จากการโดนคนอื่นขุดหรือแคปมาประจาน ซึ่งบางโพสต์เราก็อาจลืมไปแล้วด้วยซ้ำ จะย้อนกลับไปไล่ลบให้หมดก็คงจะเป็นเรื่องที่ยากและเสียเวลามากพอสมควร วันนี้เราก็เลยมีวิธีดี ๆ ที่จะช่วยซ่อนโพสต์เก่า ๆ บน Facebook จากการโดนขุดมาฝากกัน

วิธีซ่อนโพสต์ไม่ให้สาธารณะเห็น

          สิ่งที่เราสามารถทำได้และง่ายที่สุดก็คือ การซ่อนโพสต์เก่า ๆ ให้มีเฉพาะเพื่อนของเราเท่านั้นที่สามารถมองเห็นได้ โดยคนอื่นที่ไม่ได้เป็นเพื่อนกับเราใน Facebook จะไม่มีทางเห็นโพสต์เหล่านั้นและมันขุดขึ้นมาได้อีก โดยวิธีนี้จะเป็นเปลี่ยนค่าความเป็นส่วนตัวของโพสต์ในอดีตทั้งหมด (รวมทั้งโพสต์ที่ตั้งเป็นสาธารณะ) ให้มองเห็นได้แค่เพื่อนเท่านั้น และถึงแม้ว่าโพสต์เหล่านั้นไม่ได้ถูกลบออกไป แต่อย่างน้อยเราได้วางใจได้ในระดับหนึ่งเพราะเพื่อนของเราคงจะไม่คิดทำร้ายเราหรอก

วิธีซ่อนโพสต์เก่า ๆ บน Facebook

          สำหรับวิธีก็ง่าย ๆ เลย แค่เข้าไปที่ Settings > Privacy (การตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัว) แล้วคลิกที่ Limit Past Posts (จำกัดโพสต์ในอดีต) เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย

ถ้าอยากลบไปเลยล่ะทำได้ไหม ?

          สำหรับคนที่ยังไม่สบายใจหรือไม่ไว้ใจเพื่อนและคิดว่าเพียงแค่ตั้งโพสต์เก่า ๆ ให้เห็นแค่เพื่อนนั้นยังไม่เพียงพอ อยากจะลบโพสต์เหล่านั้นทิ้งไปเลยได้ไหม ซึ่งความจริงแล้ว Facebook ยังไม่มีฟีเจอร์สำหรับลบโพสต์เก่า ๆ อย่างรวดเร็ว (นอกจากย้อนไปหาเอาเอง) แต่ก็ยังมีตัวช่วย เช่น Extension เสริมของเบราว์เซอร์ Chrome ที่ชื่อว่า Social Book Post Manager  ซึ่งมันจะช่วยให้เราสามารถค้นหาโพสต์เก่า ๆ เช่น ค้นหาจากคำที่อยู่ในโพสต์ หรือค้นหาโพสต์ทั้งหมดในช่วงเวลานั้น ๆ จากนั้นก็สามารถเลือกลบพร้อมกันได้ทั้งหมด ประหยัดเวลากว่าการย้อนไปหาและลบทีละโพสต์ค่อนข้างมากเลยทีเดียว

วิธีซ่อนโพสต์เก่า ๆ บน Facebook

ภาพจาก
Chrome Web Store

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีซ่อนโพสต์เก่า ๆ บน Facebook ป้องกันโดนขุด อัปเดตล่าสุด 2 กรกฎาคม 2562 เวลา 16:47:38 21,510 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP