6 วิธีสังเกตข่าวปลอมบน Facebook รู้ไว้ไม่ต้องกลัวโดนหลอก

วิธีสังเกตข่าวปลอมบน Facebook

ภาพจาก AHMAD-FAIZAL-YAHYA / shutterstock.com

          แนะนำ 6 วิธีสังเกตข่าวปลอมบน Facebook และเว็บไซต์ต่าง ๆ รู้เท่าทันข่าวปลอม ไม่ต้องกลัวโดนหลอก

วิธีสังเกตข่าวปลอมบน Facebook

ภาพจาก BigNazik / Shutterstock.com

          ปัจจุบันนั้นมีเว็บไซต์ที่ลงข่าวปลอมอยู่ค่อนข้างมาก และมีการแชร์ไปบนโซเชียลต่าง ๆ โดยเฉพาะ Facebook ที่คนไทยนิยมใช้กันมากที่สุด ซึ่งหลายคนก็อาจสามารถแยกแยะด้วยตัวเองได้ว่าข่าวไหนเป็นข่าวจริง ข่าวไหนเป็นข่าวปลอม แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่สามารถแยกแยะได้ หรืออาจแยกแยะได้ไม่ค่อยดีนัก วันนี้เราก็เลยจะมาแนะนำวิธีสังเกตข่าวปลอมด้วยตัวเอง ว่าการจะแยกแยะข่าวจริงกับข่าวปลอมนั้นต้องดูยังไงบ้าง

1. ดูชื่อเว็บไซต์

          ประการแรกก่อนเลยให้ดูว่าข่าวดังกล่าวเป็นลิงก์จากเว็บไซต์ใด เป็นเว็บไซต์หรือสำนักข่าวที่มีชื่อเสียงหรือไม่ ถ้าหากเป็นเว็บไซต์ที่มีชื่อเสียงก็มั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่ข่าวปลอม นอกเสียจากว่าจะเป็นการลงข้อมูลผิดพลาด แต่ก็ต้องระวังเว็บไซต์ที่ตั้งใจใช้ชื่อลอกเลียนแบบให้คล้ายกับสำนักข่าวชื่อดังด้วย ทำให้อาจเข้าใจผิดว่าเป็นชื่อเดียวกันได้ หรือถ้าหากไม่ใช่เว็บไซต์มีชื่อเสียงก็อาจดูที่ชื่อผู้เขียนแทนว่าเป็นที่รู้จักและน่าเชื่อถือหรือไม่

2. พิจารณาความสมเหตุสมผล


          อ่านเนื้อหาให้ครบถ้วน อย่าอ่านเพียงแต่พาดหัว แล้วใช้ความรู้ความเข้าใจและประสบการณ์ส่วนตัวพิจารณาเนื้อหาของข่าวนั้น ๆ ว่ามีความสมเหตุสมผลหรือไม่ มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าหากว่าเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมากเกินไป หรือมีโอกาสเป็นจริงได้ยากก็มีแนวโน้มว่าจะเป็นข่าวปลอม นอกเสียจากว่าจะมาจากแหล่งหรือสำนักข่าวที่เชื่อถือได้จริง ๆ

3. ตรวจสอบแหล่งที่มา

          ตรวจสอบดูว่าข่าวดังกล่าวนั้นมีต้นตอมาจากแหล่งไหน รวมทั้งเปรียบเทียบกับแหล่งข่าวอื่น ๆ ซึ่งอาจมีทั้งแหล่งข่าวในประเทศไทยและต่างประเทศ เพื่อดูว่าเนื้อหาตรงกันและถูกต้องหรือไม่ มีการบิดเบือนหรือไม่ รวมทั้งพิจารณาแหล่งที่มาของข่าวว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน

วิธีสังเกตข่าวปลอมบน Facebook

4. แม้มีภาพประกอบก็อย่าวางใจ

          ถึงแม้ว่าข่าวนั้น ๆ จะมีภาพประกอบข่าว ก็ไม่ได้เป็นตัวช่วยยืนยันว่าจะเป็นข่าวจริงเสมอไป เพราะต่อให้ภาพนั้นเป็นของจริง ไม่ว่าจะเป็นภาพที่ผ่านการตัดต่อหรือไม่ก็ตาม ก็อาจจะเป็นภาพของข่าวอื่นที่ถูกขโมยมาใช้ประกอบข่าวปลอมก็เป็นได้

5. สื่อที่นำเสนอเป็นกลางหรือไม่

          ในบางข่าวนั้นความเป็นกลางของสำนักข่าวหรือสื่อรวมทั้งคนเขียนข่าวที่นำเสนอนั้นก็มีผลเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นข่าวปลอม แต่การที่สื่อมีอคติหรือความลำเอียงก็อาจทำให้เนื้อหาของข่าวมีความบิดเบือนและไม่ตรงกับความเป็นจริงได้เหมือนกัน ซึ่งก็ไม่ถือว่าต่างจากข่าวปลอมนัก เพราะเป็นการนำเสนอสิ่งที่ไม่เป็นความจริง

6. รอผู้เชี่ยวชาญมายืนยัน

          ข่าวในหลาย ๆ เรื่องก็ควรรอให้ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้น ๆ ออกมาพิสูจน์หรือยืนยันก่อนว่าเป็นเรื่องจริง โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ อาหารและยา ที่ต้องพิจารณาให้มากก่อนที่จะตัดสินใจเชื่อ เพราะหากเชื่อข่าวปลอมแล้วนำไปปฏิบัติตามก็อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตของตนเองได้

ข้อมูลจาก ajc, thejakartapost, summer

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 วิธีสังเกตข่าวปลอมบน Facebook รู้ไว้ไม่ต้องกลัวโดนหลอก อัปเดตล่าสุด 20 มีนาคม 2562 เวลา 11:46:13 11,026 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP