5 แบรนด์น่าสนใจ ที่ประสบความสำเร็จบนเฟซบุ๊ก          นับตั้งแต่เฟซบุ๊กเข้ามามีบทบาทในชีวิตของผู้คนทั่วโลก ทุกเพศ ทุกวัย มันก็ได้กลายเป็นช่องทางหลักในการโปรโมทสินค้าของแบรนด์ต่าง ๆ แต่การโปรโมทแบบไหนเข้าถึงใจคนและสร้างฐานแฟนเพจได้มาก วันนี้เราหยิบยก 5 ตัวอย่างแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จกับการตลาดบนเฟซบุ๊กมาให้ได้ลองศึกษากัน

          1. Starbucks โพสต์รูปง่าย ๆ ไม่ฮาร์ดเซลล์ สตาร์บัคส์ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดบนโซเชียลมีเดีย เป็นแบรนด์ที่ใช้วิธีการโปรโมทสินค้าผ่านภาพถ่ายเก๋ ๆ  แต่สามารถเรียกไลค์ได้มากอย่างเสมอต้นเสมอปลาย

          ภาพถ่ายส่วนใหญ่ที่ถูกโพสต์บนหน้าเพจ ล้วนเป็นภาพเครื่องดื่มสตาร์บัคส์ที่ถูกจัดวางอยู่ในที่เก๋ ๆ คูล ๆ  และจะสังเกตได้เลยว่า สตาร์บัคส์โพสต์ภาพเหล่านั้นลงโดด ๆ พร้อมข้อความธรรมดา ๆ  เท่านั้น ไม่มีข้อเสนอ สิทธิพิเศษ หรือการเชิญชวนอะไรมากมายเลย

          อย่างไรก็ตามสตาร์บัคส์ได้ประโยชน์จากความนิยมในส่วนวิดีโอคอนเทนต์ โดยจะเห็นได้ว่าทางแบรนด์ได้โพสต์ทีเซอร์วิดีโอที่น่าสนใจต่าง ๆ ลงบนเฟซบุ๊ก แล้วก็จะมีการแนบลิงก์เอาไว้ เพื่อให้ผู้ติดตามตามลิงก์นั้นไปดูวิดีโอตัวเต็มในบล็อกของสตาร์บัคส์เอง          2. Coca-Cola สร้างสรรค์ภารกิจชวนคลิก โคคา-โคลา เป็นแบรนด์ที่มียอดไลค์บนเฟซบุ๊กอันดับต้น ๆ มาตลอด และได้รับความนิยมอย่างมากจากการสร้างวิดีโอคอนเทนต์ชวนคลิก ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอสั้นไม่กี่วินาทีหรือยาวเป็นนาที รวมถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้อย่างดีเยี่ยม โดยทางแบรนด์จะตอบคอมเมนต์เกือบทุกคอมเมนต์บนเพจ ไม่ว่าจะเข้ามาชื่นชมหรือตำหนิก็ตาม

          เช่นเดียวกัน.. ทุก ๆ ข้อความส่วนตัวที่ส่ง inbox ไปหาทางแบรนด์ จะได้รับการตอบกลับเฉลี่ยภายใน 1 ชั่วโมงเท่านั้น (อ้างอิงจาก Coca-Cola เพจหลักของต่างประเทศ)
          3. Red Bull สร้างวิดีโอไวรัลน่าทึ่ง เช่นเดียวกับหลายแบรนด์ เรดบูลโปรโมทแบรนด์ด้วยการทำให้โลโก้แบรนด์ติดตาผู้คนเป็นหลัก สิ่งที่ปรากฏบนเฟซบุ๊กเพจมักจะเป็นวิดีโอกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมเจ๋ง ๆ ที่แบรนด์เป็นผู้สนับสนุน ซึ่งนอกจากจะเรียกไลค์และคอมเมนต์ได้มากมายแล้ว ยังมียอดแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก เรดบูลจึงประสบความสำเร็จอย่างมากในการทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักและคุ้นตาคนทั่วโลก

          อนึ่งนอกจากกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมเจ๋ง ๆ แล้ว เรดบูลยังผุดแคมเปญรูปแบบใหม่ ๆ ออกมาเรื่อย ๆ เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่มีความสนใจแตกต่างกันออกไปอีกด้วย          4.  Disney คอนเทนต์ถูกใจเด็กและแฟน ๆ ดิสนีย์เป็นแบรนด์ที่คลาสสิกและสามารถปรับตัวได้อย่างน่าประทับใจในทุกยุคสมัย และบนโซเชียลมีเดีย ดิสนีย์ยังคงมีปฏิสัมพันธ์กับแฟน ๆ วัยเด็กเป็นหลักเช่นเคย

          ดิสนีย์ทำการตลาดในหลายช่องทางออนไลน์ และได้พยายามใช้เฟซบุ๊กในการพาแฟน ๆ ไปยังช่องทางเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็น Snapchat, Youtube และบล็อก Oh My Disney ที่เต็มไปด้วยคอนเทนต์มากมายของดิสนีย์

          นอกจากนี้ดิสนีย์ยังสร้างคลิปวิดีโอน่าสนใจหลายคลิปบนเฟซบุ๊ก โดยหยิบตัวละครดิสนีย์มาเล่าเรื่องในหลากหลายรูปแบบอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งแน่นอนว่าได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียว          5. Pringles ทำเพจให้กลายเป็นเรื่องสนุก การทำเฟซบุ๊กเพจให้มีแต่เรื่องสนุก ดูเหมือนจะเป็นไม้เด็ดอย่างหนึ่งของ Pringles โดยนอกจากทางแบรนด์จะสร้างสรรค์ไอเดียการทาน Pringles หลากหลายรูปแบบ-ดัดแปลงเป็นอาหารหลายเมนูแล้ว ก็ยังมีเกมชวนคิดให้ได้เล่นกันเพลิน ๆ ซึ่งนั่นทำให้แฟนเพจมีปฏิสัมพันธ์กับโพสต์ ทั้งไลค์ ทั้งคอมเมนต์ ทั้งแชร์ และผลลัพธ์ที่ได้จากการโพสต์คอนเทนท์เหล่านี้ คือ แบรนด์เป็นที่จดจำ          สำหรับท่านที่มีความสนใจอยากให้ทีมงาน “กระปุก” ให้คำปรึกษาและวางกลยุทธ์ด้านโซเชียลมาร์เก็ตติ้ง รวมถึงการทำคอนเทนต์ปัง ๆ บนเพจเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ สามารถทักมาคุยรายละเอียดได้ที่ 
          Line : @kapook.com
          Email : dm@kapook.com
 

ข้อมูลจาก Skyword, Jeff Bullas, RobertKatai, Shout Me Loud
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Starbucks, Coca-Cola, Red Bull, Disney, Pringles
5 แบรนด์น่าสนใจ ที่ประสบความสำเร็จบนเฟซบุ๊ก โพสต์เมื่อ 3 มิถุนายน 2561 เวลา 21:43:38 308 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 แบรนด์น่าสนใจ ที่ประสบความสำเร็จบนเฟซบุ๊ก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !