เฟซบุ๊กเปิดตัว Clear History เลือกลบประวัติการเข้าเว็บที่เฟซบุ๊กเก็บไว้ได้

เฟซบุ๊กเปิดตัวฟีเจอร์ Clear History

ภาพจาก Twin Design / shutterstock.com

          เฟซบุ๊กเปิดตัวฟีเจอร์ Clear History ให้ผู้ใช้เลือกลบประวัติการเข้าเว็บและแอปฯ ที่เฟซบุ๊กเก็บไว้ได้

          เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 Mark Zuckerberg ได้เปิดเผยฟีเจอร์ใหม่ของเฟซบุ๊กชื่อว่า Clear History ซึ่งเป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้สามารถลบประวัติการเข้าเว็บไซต์รวมทั้งการเข้าถึงแอปฯ ต่าง ๆ ที่เฟซบุ๊กได้เก็บข้อมูลไว้สำหรับใช้ในการโฆษณา โดยผู้ใช้จะสามารถดูได้ว่าเฟซบุ๊กได้เก็บประวัติการเข้าเว็บใดเอาไว้บ้าง และสามารถเลือกลบเฉพาะบางเว็บได้ หรือจะลบทั้งหมดเลยก็ได้หากต้องการ นอกจากนี้ก็ยังสามารถเลือกปิดไม่ให้เฟซบุ๊กเก็บข้อมูลดังกล่าวอีกเลยก็ได้เช่นกัน

เฟซบุ๊กเปิดตัวฟีเจอร์ Clear History

          ทั้งนี้ Mark Zuckerberg ได้กล่าวไว้ว่าการ Clear History จะมีลักษณะจะคล้าย ๆ กับการลบ Cookies ของเว็บเบราว์เซอร์ ซึ่งจะมีผลต่อประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ เพราะการที่เฟซบุ๊กไม่มีข้อมูลว่าผู้ใช้เคยเข้าเว็บไซต์อะไรมาก่อนบ้าง มีความสนใจอะไรเป็นพิเศษ อาจทำให้การเลือกโฆษณามาแสดงบน News Feed ของผู้ใช้ไม่ตรงตามความสนใจของผู้ใช้ แต่นั่นก็เป็นสิทธิ์ของผู้ใช้ที่จะเลือกเอง

          นอกจากนี้ Mark Zuckerberg ยังได้กล่าวอีกว่า ฟีเจอร์ Clear History เป็นส่วนหนึ่งที่เขาต้องการแสดงความโปร่งใสเกี่ยวกับเรื่องการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ หลังจากที่มีกรณีดราม่าหนักในระยะหลัง ๆ มานี้ อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ดังกล่าวกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาและคาดว่าน่าจะเปิดให้ใช้งานได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ภาพจาก techcrunch
เฟซบุ๊กเปิดตัว Clear History เลือกลบประวัติการเข้าเว็บที่เฟซบุ๊กเก็บไว้ได้ โพสต์เมื่อ 3 พฤษภาคม 2561 เวลา 11:52:19 930 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เฟซบุ๊กเปิดตัว Clear History เลือกลบประวัติการเข้าเว็บที่เฟซบุ๊กเก็บไว้ได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !