เฟซบุ๊ก ยอมรับ ปล่อยข้อมูลผู้ใช้รั่วไหล ไม่ใช่แค่ 50 ล้าน แต่มากถึง 87 ล้าน !!


facebook

           เฟซบุ๊กยอมรับ ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้อาจรั่วไหลมากถึง 87 ล้านราย โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้ในสหรัฐฯ และอาจถูกนำไปใช้ประโยชน์โดยบริษัท เคมบริดจ์ อนาลิติกา จากตัวเลขเดิมที่ประมาณไว้ 50 ล้านราย

           วันที่ 5 เมษายน 2561 สำนักข่าวรอยเตอร์ส มีรายงานว่า ทางบริษัทเฟซบุ๊ก นำโดยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ได้กล่าวในที่ประชุมเมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมา โดยยอมรับคำวิจารณ์ต่อว่ากรณีปล่อยข้อมูลผู้ใช้รั่วไหลไปยังบริษัท เคมบริดจ์ อนาลิติกา (Cambridge Analytica) บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล ที่อยู่เบื้องหลังการทำแคมเปญหาเสียงของ โดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปี 2559 อย่างไรก็ดี ทางบริษัทจะไม่ไล่พนักงานรายใดออก เพื่อเป็นการรับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องนี้

facebook

           สำหรับความผิดพลาดดังกล่าวที่เกิดขึ้น มาร์ค กล่าวว่า ทางบริษัทได้เรียนรู้แล้ว และพยายามอย่างหนักมากขึ้น จะดำเนินมาตรการการตรวจสอบความปลอดภัยให้เข้มงวดยิ่งขึ้น รวมทั้งจะมีการควบคุมการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ต่อนักพัฒนาแอปพลิเคชัน โดยข้อบกพร่องต่าง ๆ เหล่านี้อาจจะต้องใช้เวลาในการแก้ไขนานกว่า 2 ปีด้วยกัน


           ขณะเดียวกัน ทางด้าน ไมค์ โชรปเฟอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของเฟซบุ๊ก ได้เผยข้อมูลสำคัญว่า ตัวเลขผู้ใช้ที่ข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลอาจมีมากถึง 87 ล้านราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้ที่อยู่ในสหรัฐฯ และอาจจะถูกนำไปใช้ประโยชน์เกี่ยวกับกรณีอื้อฉาวของบริษัท เคมบริดจ์ อนาลิติกา จากแต่เดิมที่มีการประมาณการตัวเลขผู้ใช้ไว้อยู่ที่เพียง 50 ล้านราย 

           ภายหลังจากมีการเปิดเผยข้อมูลใหม่ดังกล่าวออกมา ส่งผลให้หุ้นเฟซบุ๊กร่วงลงร้อยละ 0.6 โดยรวมหลังกระแสข่าวอื้อฉาวดังกล่าว ราคาหุ้นของเฟซบุ๊กปรับตัวลดลงแล้วกว่าร้อยละ 16 ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อทางบริษัท ทั้งนี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก มีกำหนดเข้าให้การต่อคณะกรรมาธิการรัฐสภาสหรัฐฯ ในประเด็นดังกล่าวในช่วงวันที่ 10-11 เมษายน 2561

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Mark Zuckerberg, fbnewsroomus.files.wordpress.com


เฟซบุ๊ก ยอมรับ ปล่อยข้อมูลผู้ใช้รั่วไหล ไม่ใช่แค่ 50 ล้าน แต่มากถึง 87 ล้าน !! โพสต์เมื่อ 5 เมษายน 2561 เวลา 14:49:42 4,333 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เฟซบุ๊ก ยอมรับ ปล่อยข้อมูลผู้ใช้รั่วไหล ไม่ใช่แค่ 50 ล้าน แต่มากถึง 87 ล้าน !! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !