มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ปิด 270 เพจ-บัญชีเฟซบุ๊ก เป่าหูคน-แทรกแซงเลือกตั้ง

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก

           มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ลงดาบ จัดการปิด 270 เพจ-บัญชีเฟซบุ๊ก ที่สร้างโดยองค์กรรัสเซีย ใช้เผยแพร่ข้อมูลเท็จ และเป่าหูผู้คน รวมทั้งแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสรัฐฯ

           วันที่ 4 เมษายน 2561 มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอ เฟซบุ๊ก ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า ทางเฟซบุ๊กได้ดำเนินมาตรการสำคัญเพื่อความโปร่งใสของการเลือกตั้งทั่วโลก โดยการปิดหน้าเพจและบัญชีผู้ใช้จำนวน 270 รายการ ที่ดำเนินการโดยองค์กรรัสเซีย อันมีชื่อเรียกว่า สำนักงานโครงการวิจัยอินเทอร์เน็ต หรือ Internet Research Agency (IRA) โดยมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแทรกแซงการเลือกตั้งในหลายประเทศ ภายหลังจากตรวจสอบทราบว่าองค์กรดังกล่าว มีพฤติกรรมหลอกลวงและพยายามเป่าหูผู้คนทั้งในสหรัฐฯ, ยุโรป และรัสเซีย รวมไปถึงประเทศใกล้เคียงที่ใช้ภาษารัสเซีย อาทิ อาเซอร์ไบจาน, อุซเบกิสถาน และยูเครน

           ทั้งนี้ มาร์คได้เผยข้อมูลว่า เมื่อปี 2559 ทางเฟซบุ๊กพบว่า องค์กร IRA ได้สร้างเครือข่ายเท็จขึ้นมากกว่าร้อยเครือข่าย เพื่อเผยแพร่ข้อมูลที่มีเนื้อหาก่อให้เกิดการแตกแยก รวมทั้งแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยเพจและบัญชีผู้ใช้ดังกล่าวนี้ พบว่ามีผู้ติดตามอยู่มากกว่า 1,000,000 ฟอลโลเว่อร์ ต่ออย่างน้อยหนึ่งเพจเฟซบุ๊ก และกว่าอีก 500,000 ฟอลโลเว่อร์ ต่ออย่างน้อยหนึ่งบัญชีผู้ใช้ โดยในอีกประมาณ 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ทางเฟซบุ๊กจะปล่อยเครื่องมือออกมาให้ทางผู้ใช้ได้ตรวจสอบว่า ได้ไปติดตามหรือกดไลค์เพจและบัญชีดังกล่าวหรือไม่

           นอกจากทางเฟซบุ๊กจะดำเนินการปิดเพจและบัญชีผู้ใช้ดังกล่าวแล้ว ยังได้มีการปรับปรุงพัฒนาเทคนิคที่ช่วยในเรื่องนี้ โดยได้ใช้เทคโนโลยี AI มาช่วยในการตรวจจับและลบบัญชีผู้ใช้ตัวปลอมที่มีการสร้างขึ้นมา และมันค่อนข้างได้ผลเป็นอย่างดี อีกทั้งทางเฟซบุ๊กยังดำเนินการเพิ่มการลงทุนด้านความปลอดภัย โดยมีความตั้งใจที่จะเพิ่มจำนวนผู้ดูแลตรวจสอบเนื้อหาและความปลอดภัยเป็น 20,000 คน ก่อนสิ้นปีนี้


ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ปิด 270 เพจ-บัญชีเฟซบุ๊ก เป่าหูคน-แทรกแซงเลือกตั้ง โพสต์เมื่อ 4 เมษายน 2561 เวลา 11:28:26 3,495 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ปิด 270 เพจ-บัญชีเฟซบุ๊ก เป่าหูคน-แทรกแซงเลือกตั้ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !