พบมัลแวร์บน Facebook Messenger แอบใช้เครื่องผู้ใช้ขุดเหมือง

พบมัลแวร์บน Facebook Messenger

          พบมัลแวร์ Digmine บน Facebook Messenger แอบใช้เครื่องผู้ใช้ขุดเหมืองเงินดิจิทัล

          เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2560 ubergizmo  ได้รายงานว่า Trend Micro พบมัลแวร์ใหม่ชื่อว่า Digmine ที่แฮกเกอร์พัฒนามาเพื่อมุ่งเป้ากลุ่มผู้ใช้ Facebook Messenger โดยเฉพาะ ด้วยการปลอมตัวเป็นไฟล์วิดีโอส่งทางแชท หลอกให้เหยื่อดาวน์โหลดและเปิดดู หลังจากนั้นมันจะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเหยื่อขุดเหมืองเงินดิจิทีล Monero โดยไม่รู้ตัว (คล้าย ๆ กับการขุด Bitcoin) ซึ่งผลที่ตามมาก็คือเครื่องจะทำงานช้าปกติ นอกจากนี้มันยังสามารถเข้าถึงบัญชี Facebook เพื่อส่งมัลแวร์ไปให้เพื่อนคนอื่นในเฟซบุ๊กต่ออีกด้วย

พบมัลแวร์บน Facebook Messenger

          มัลแวร์ Digmine นี้จะส่งผลกับผู้ใช้ที่ใช้ Facebook Messenger บนคอมพิวเตอร์และใช้ Google Chrome เท่านั้น ส่วนผู้ใช้ Facebook Messenger บนมือถือมัลแวร์ตัวนี้จะไม่สามารถใช้มือถือเพื่อขุดเหมืองได้ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะโดนใช้บัญชี Facebook เพื่อส่งมัลแวร์ให้คนอื่นต่อ

          สำหรับวิธีป้องกันก็คือไม่คลิกลิงก์หรือดาวน์โหลดไฟล์แปลก ๆ ที่ดูแล้วไม่น่าไว้ใจ หรือถ้าหากมีเพื่อนในเฟซบุ๊กส่งไฟล์อะไรมาให้ก็ควรถามให้แน่ใจก่อนว่าเป็นไฟล์อะไรกันแน่

ภาพจาก ubergizmo
พบมัลแวร์บน Facebook Messenger แอบใช้เครื่องผู้ใช้ขุดเหมือง โพสต์เมื่อ 25 ธันวาคม 2560 เวลา 14:47:11 2,937 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พบมัลแวร์บน Facebook Messenger แอบใช้เครื่องผู้ใช้ขุดเหมือง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !