จับตา เฟซบุ๊ก พัฒนาเทคโนโลยีพิมพ์ด้วยสมอง ถอดรหัสความคิดเป็นตัวอักษรโดยตรงเฟซบุ๊กเพิ่มปุ่ม Hello

       เฟซบุ๊ก นำทีมนักวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีระบบถอดรหัสความคิดจากสมองออกมาเป็นตัวหนังสือโดยตรง ให้สามารถพิมพ์ออกมาเป็นข้อความได้มากถึง 100 คำ ต่อนาที

       เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2560 เว็บไซต์บิสซิเนส อินไซเดอร์ เปิดเผยรายงานว่า ในการประชุม F8 ประจำปี 2017 ของเฟซบุ๊ก (Facebook) ซึ่งจะมีการมีการเปิดเผยถึงบริการของสื่อสังคมออนไลน์ หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ของเฟซบุ๊ก รวมไปถึงทิศทางในอนาคต โดย ซีอีโอ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ได้เผยว่า ตอนนี้กำลังทำการคิดค้นเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ให้สมองสั่งงานกับระบบคอมพิวเตอร์โดยตรง       โดยโครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในความรับผิดชอบของทีมวิศวกรฝ่ายออกแบบนวัตกรรม Building 8 ซึ่งมี เรจิน่า ดูแกน เป็นหัวหน้าทีม โดยเธอได้เผยว่า ตอนนี้ทีมงานนักวิทยาศาสตร์ 60 คน ซึ่งรวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาท กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาระบบการพัฒนาเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวของกิจกรรมในสมอง โดยที่ไม่รุกรานระบบอื่น ๆ ในสมอง และถอดรหัสออกมาเป็นภาษา ให้พิมพ์ข้อความออกมาได้ 100 คำต่อนาที ซึ่งเร็วกว่าการพิมพ์ปกติถึง 5 เท่า โดยใช้แค่คลื่นสมอง 


จับตา เฟซบุ๊ก พัฒนาเทคโนโลยีพิมพ์ด้วยสมอง ถอดรหัสความคิดเป็นตัวอักษรโดยตรง

       อย่างไรก็ดี แม้ว่าโครงการดังกล่าวดูเหมือนว่าจะไม่น่าเป็นไปได้ แต่ทางเฟซบุ๊กเชื่อว่าสุดท้ายแล้วพวกเขาจะสามารถทำขึ้นได้ในที่สุด และตอนนี้ก็เข้าใกล้ความจริงกว่าที่หลาย ๆ คนคิด ซึ่งทางทีมวิจัยมีความตั้งใจแน่วแน่ที่จะทำให้ผู้คนสามารถสื่อสารความคิดออกมาเป็นตัวอักษรได้โดยตรง

       "เมื่อคุณถ่ายภาพหลาย ๆ ภาพ คุณก็ต้องแชร์ออกไปบางภาพ เช่นเดียวกัน เมื่อคุณมีความคิดหลาย ๆ อย่าง คุณควรเลือกที่จะแชร์มันออกไปบ้าง" เรจิน่า กล่าว

ภาพจาก Facebook

จับตา เฟซบุ๊ก พัฒนาเทคโนโลยีพิมพ์ด้วยสมอง ถอดรหัสความคิดเป็นตัวอักษรโดยตรง โพสต์เมื่อ 21 เมษายน 2560 เวลา 16:51:37 3,623 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: จับตา เฟซบุ๊ก พัฒนาเทคโนโลยีพิมพ์ด้วยสมอง ถอดรหัสความคิดเป็นตัวอักษรโดยตรง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !