facebook

game facebook สอนเล่น facebook

Facebook สุดยอด Social Networking ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เรามาทำความรู้จักกับ Facebook ให้มากขึ้นกว่านี้กัน...!!
 วิธีใช้ facebook
  วิธีสมัคร Facebook
  ตั้งค่า Profile ใน Facebook
  วิธีค้นหาและขอ Add เพื่อน
  วิธีตอบรับเพื่อนที่มาขอ Add เรา
  Add เพื่อนที่ Facebook แนะนำมาให้
  อะไร ตรงไหน ที่เราต้องใช้บ่อยๆใน Facebook
  Wall (วอลล์) พื้นที่สำหรับโพสต์ข้อมูลใน Facebook
  วิธีโพสข้อความใน Facebook
  วิธีโพสต์รูปภาพใน Facebook
  วิธีโพสต์วิดีโอใน Facebook
  วิธีโพสต์ตารางกิจกรรมนัดหมายใน Facebook
  วิธีโพสต์ลิงค์ใน Facebook
  วิธีโพสต์คลิป Youtube ใน Facebook
  วิธีตอบกระทู้แสดงความคิดเห็น
  เขียนบันทึกสำหรับเล่าเรื่องราวของเราใน Facebook
  ตรวจสอบสถานะการโพสต์โต้ตอบกับเพื่อนๆใน Facebook
  วิธีแบ่งปันและเผยแพร่ข้อมูลใน Facebook
  เข้าไปโพสต์ในหน้าข้อมูลส่วนตัว(Profile)ของเพื่อน
  เมื่อมีเพื่อนชวนไปร่วมกิจกรรมหรือเล่นเกมส์
  แชทคุยกันสดๆ ใน Facebook
  วิธี ส่ง-รับ จดหมายส่วนตัว
  วิธีติดตั้งเกมและแอพพลิเคชั่นใน Facebook
  วิธีลบเกมและแอพพลิเคชั่นออกจาก Facebook
  วิธีสร้างเมนูลัดให้กับเกมและแอพพลิเคชั่นสุดโปรด(Bookmarks)
  ส่งการ์ดและของขวัญอวยพรวันเกิดให้กับเพื่อนใน Facebook ด้วย Birthday Calendar
  สร้างคำถามเพื่อการทายด้วย Quiz Planet!
  วิธีสร้างแคมเปญรณรงค์ใน Facebook ด้วย Campaign Maker
  วิธีย่อURLเฟสบุ๊คของเราให้จำง่าย
  วิธีสร้างกรุ๊ปรวมรายชื่อเพื่อนในลิสต์
  วิธีลบชื่อเพื่อนออกจากเฟสบุ๊คของเรา
  ยกเลิกการรับอีเมล์จาก Facebook
  ยกเลิก facebook
  วิธีติด แท็ก (Tag) ในfacebook
  เปลี่ยน E-mail ติดต่อใน Facebook
  Fan Page คืออะไร
       วิธีใช้ Facebook      สมัคร facebook

    สร้างคำถามเพื่อการทายด้วย Quiz Planet! ใน facebook

ระหว่างอ่านข้อความที่โพสต์บนวอลล์ หลายท่านคงเคยเห็นคำถามแปลกๆ ชวนให้คลิกและเมื่อคลิกเข้าไปก็จะเป็นแบบสอบถามให้เราเลือกตอบ(ปรนัย) คำถามก็ประมาณว่า ระดับความเช้าชู้ของคุณระดับใหน?  คุณเป็นใครในการ์ตูนดราก้อนบอล? สัตว์ชนิดใดถูกโฉลกกับคุณ? หรือแม้แต่คำถามเสียวๆ เช่น วัดระดับความหื่นของคุณ?  คุณ Sex จัดแค่ไหน?  แม้ในบางคำถามจะดูไร้สาระ คำตอบก็หาความน่าเชื่อถือไม่ได้ แต่ถ้ามองในมุมของความบันเทิงละก็ผ่านครับ

      คำถามสนุกๆ เหล่านี้เราเรียกกันสั้นๆ ว่า Quiz (ควิซ)  แท้จริงแล้ว Quiz เป็นแอพพลิเคชั่นตัวหนึ่งที่อยู่ในเฟสบุ๊คครับ เราสามารถสร้างQuizของเราเองได้ แต่ก่อนหน้านั้นเราจะต้องมีการเตรียมข้อมูลมาให้ดีเสียก่อนไม่งั้นเดี๋ยวคำถามจะไม่น่าสนใจ และสิ่งที่ต้องเตรียมก็คือ คำถามนำ(เป็นคำถามสำหรับเชื้อเชิญให้คนเข้ามาทำแบบสอบถาม), คำถามสำหรับทาย(เตรียมไว้ 5 ข้อเป็นอย่างน้อย), ตัวเลือกคำทาย(เตรียมไว้ 4 ตัวเลือกตอบต่อคำถามสำหรับทาย 1 คำถาม) และคำตอบ(ผลลัพธ์) นั่นเองครับ

     แอพพลิเคชั่นสำหรับทำ Quiz มีอยู่หลายตัวด้วยกัน แต่ตัวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ Quiz Planet! ครับ  Quiz Planet! คือ แอพพลิเคชั่นสำหรับสร้างคำถามเพื่อการทำนายทายทักที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุดจากผู้ใช้เฟสบุ๊ค และก่อนที่จะสร้างคำถาม เราลองมาดูวิธีเล่นตอบคำถามที่เพื่อนๆในเฟสบุ๊คเค้าสร้างจาก Quiz Planet! กันดูก่อนดีกว่าครับ

       วิธีเล่น Quiz Planet!
มองหาคำถามที่เพื่อนๆ โพสต์กันในวอลล์ของเราครับ เมื่อเจอแล้วก็ให้คลิกจะแสดงแบบสอบถามที่มีคำตอบเป็นตัวเลือก(ปรนัย) ให้คลิกเลือกตอบครับระบบจะให้เราบอกเพื่อนๆ เกี่ยวกับแบบสอบถามนี้ ให้เราข้ามไปก่อนด้วยการคลิกปุ่ม Skip ครับมาแล้วครับคำตอบหรือผลลัพธ์จากแบบสอบถามที่เราได้ทำ คลิกปุ่ม Pubish เพื่อที่จะโพสต์ลงไปในวอลล์
ของเราครับพิมพ์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลลัพธ์ที่ได้จากการทำแบบสอบถาม จากนั้นคลิก เผยแพร่ ครับระบบจะแสดงแบบสอบถามอื่นๆอีกมากมายที่น่าสนใจให้เราลองเล่นอีกครับ ตอนนี้ให้คลิกที่เมนู หน้าแรก ก่อนครับตอนนี้ผลลัพธ์ที่เราได้ทำจาก Quiz Planet! ถูกโพสต์ลงในวอลล์ของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ทีนี้ถ้าเพื่อนของ
เราได้มาเห็น เค้าก็จะคลิกเข้าไปทำแบบสอบถามนี้เช่นกันครับ       สร้างแบบสอบถามของเราเองด้วย Quiz Planet!
อย่างที่เรียนให้ทราบไปตั้งแต่ต้นครับว่า เราจะต้องมีการเตรียมข้อมูลในการสร้าง Quiz มาให้ดีเสียก่อนไม่งั้นเดี๋ยวคำถาม
จะไม่น่าสนใจ ซึ่งสิ่งที่ต้องเตรียมก็คือ คำถามนำ(เป็นคำถามสำหรับเชื้อเชิญให้คนเข้ามาทำแบบสอบถาม), คำถามสำหรับ
ทาย(เตรียมไว้ 5 ข้อเป็นอย่างน้อย), ตัวเลือกคำทาย(เตรียมไว้ 4 ตัวเลือกตอบต่อคำถามสำหรับทาย 1 คำถาม) และคำตอบ
(ผลลัพธ์ให้เตรียมไว้ 4 แบบ) ครับ
เข้าที่ลิงค์ http://www.facebook.com/apps ดังรูปที่ช่องค้นหาพิมพ์คำว่า Quiz Planet! กด Enter จากนั้นใหัคลิกที่ Quiz Planet! ครับ
คลิกที่ปุ่ม ไปที่แอพพลิเคชั่นคลิกที่ปุ่ม อนุญาตทำการสร้างคำถาม ตามขั้นตอนดังรูปสร้างผลลัพธ์ ตามขั้นตอนดังรูป สร้างคำถามพร้อมตัวเลือกสามารถเพิ่มจำนวนคำถามได้ (ปกติจะมี 5 ข้อ) เมื่อเรียบร้อยแล้วให้คลิกปุ่ม Next ครับมาถึงขั้นตอนสุดท้ายครับ และเนื่องจากการสร้างคำถามใน Quiz Planet! เป็นการสร้างแอพพลิเคชั่น ดังนั้นเราจำเป็นต้องเข้าสู่ขั้นตอนในการสร้างแอพพลิเคชั่นด้วย ให้คลิกที่ปุ่ม Click here ครับ คลิกปุ่ม อนุญาตเมื่อคลิกปุ่มอนุญาตจากข้อ 10 ระบบก็จะเปิดแท็บใหม่(หรือหน้าต่างใหม่)ขึ้นมา เป็นหน้าที่พูดถึงนักพัฒนาซอฟท์แวร์ในเฟสบุ๊ค ก็ให้ คลิกปิด ไปได้ครับ
คลิกที่ปุ่ม Click hereตั้งชื่อให้กับแอพพลิเคชั่นตามขั้นตอนดังรูปด้านล่างจด API Key ไว้ครับคลิกที่แท็บ Quiz Planet! บน Facebook ดังรูปใส่ API Key ที่ได้จดมาจากข้อ 14 ครับคลิกที่ Install your app and invite friends ดังรูประบบจะแนะนำให้คุณเชิญเพื่อนมาใช้ Quiz Planet! ให้เราคลิก ข้าม ไปก่อนครับอันนี้ Quiz ที่เราได้สร้างขึ้นจากแอพพลิเคชั่น Quiz Planet! ครับ ลองเล่นดูนะครับ (ทำเองเล่นเองก่อน)เมื่อทำครบทุกข้อแล้วก็ให้คลิกปุ่ม Submitระบบจะให้เราเชิญเพื่อนๆ มาเล่น Quiz ของเรา ตรงนี้ให้คลิก Skip ข้ามไปก่อนครับคลิกปุ่ม Publish เพื่อเผยแพร่ในวอลล์ของเราครับ จากนี้ไปเพื่อนก็จะมองเห็นแล้วคลิกเข้ามาเล่นครับคลิกปุ่ม เผยแพร่ อีกครั้งตอนนี้ Quiz ของเราได้ถูกโพสต์สู่วอลล์พร้อมให้เพื่อนๆ ได้ลองทดสอบเล่นแล้วล่ะครับเรายังสามารถเข้าไปแก้ไขปรับปรุง Quiz ของเราได้ตลอดเวลาด้วยครับสามารถแก้ไขได้ทั้ง คำถามนำ(Edit Info), คำถามสำหรับทาย(Edit Questions), และคำตอบผลลัพธ์(Edit Results)    Kapook facebook Guide is neither affiliated with nor endorsed by Facebook Inc.